Contact Us
สอบถามข้อมูลเพิ่มเติม * ต้องการข้อมูล
ชื่อ - นามสกุล: *
E-mail Address : *
หมายเลขโทรศัพท์ : *
ที่อยู่ : *
อาชีพ หรือ ตำแหน่ง : *
ชื่อบริษัท : *
โครงการที่ท่านต้องการข้อมูล : *
ข้อเสนอ แนะนำ ติชม:
กรุณากรอกชุดตัวอักษร:
 

 
แผนที่ตั้งสำนักงานใหญ่ และ โครงการบ้าน
บริษัท วังทองกรุ๊ป จำกัด (มหาชน)
801/394 - 400 ม.8 ต.คูคต อ.ลำลูกกา จ.ปทุมธานี 12130
โทรศัพท์ : (02) 523-8888, โทรสาร : (02) 992-5228,

ไม้มงคล..ที่ควรปลูกไว้ในบ้าน

ขึ้นชื่อว่าไม้มงคล ปลูกแล้วดีเป็นสิริมงคล การปลูกต้นไม้มงคลภายในบ้าน นับเป็นวิธีเสริมความโชคดี ลาภ บารมี และนำพาความผาสุขมาให้คนในบ้านอีกด้วย ซึ่งคนไทยในอดีตนิยมนำต้นไม้ชื่อมงคล รวมถึงต้นไม้ที่มีความหมายเป็นมงคลมาปลูกไว้ในบ้านมาตั้งแต่โบราณ วันนี้เรามีต้นไม้มงคล 9 อย่าง ที่เหมาะจะปลูกไว้เสริมโชคลาภบารมีมาฝากกันค่ะ


1. ดอกดาวเรือง
เป็นดอกไม้ที่มีสีเหลืองอร่าม ทำให้คนไทยโบราณเชื่อกันว่า หากปลูกดอกดาวเรืองเอาไว้ในบริเวณบ้าน จะช่วยเสริมบารมีให้มีความก้าวหน้า เจริญรุ่งเรือง มีเงินทองไหลมาเทมาดั่งกลีบ สีเหลืองทองอร่ามของดอกดาวเรืองนั่นเอง 


2.ต้นโกสน
ไม้พุ่มหลากสีชนิดนี้ นิยมเป็นปลูกกันมาตั้งแต่สมัยโบราณ โดยเฉพาะภายในพระราชวัง และวัด เพื่อหวังให้เกิดความร่มเย็นเป็นสุข หากนำมาปลูกในบ้าน ก็จะทำให้ครอบครัวมีแต่ความสงบสุข ปราศจากความขัดแย้งใดๆ เพราะคนสมัยก่อนเชื่อว่า คำว่า "โกสน" มีเสียงใกล้เคียงกับคำว่า "กุศล" ซึ่งหมายถึงการสร้างบุญ สร้างสิ่งที่ดีงามเป็นบุญเป็นกุศลนั่นเอง 

3. ต้นโป๊ยเซียน
ต้นไม้แห่งโชคลาภที่คนไทยนิยมปลูกกันมากอีกชนิดหนึ่ง เพราะเชื่อว่าจะนำลาภผลมาให้ และจะทำให้ครอบครัวสงบสุข ขณะเดียวกัน บางคนยังเชื่อว่า โป๊ยเซียน เป็นต้นไม้เสี่ยงทาย หากบ้านไหนปลูกต้นโป๊ยเซียนออกดอกได้ 8 ดอก ก็จะมีโชคลาภ เงินทอง ได้เลื่อนยศเลื่อนตำแหน่ง เพราะโป๊ยเซียนเป็นตัวแทนของเทพเจ้า 8 องค์ ที่จะนำความเจริญรุ่งเรือง และช่วยปกป้องคุ้มครองผู้ที่เป็นเจ้าของ


4. ต้นแก้ว
เป็นไม้ยืนต้นขนาดไม่ใหญ่ที่มีดอกสีขาวส่งกลิ่นหอม คนไทยนิยมปลูกไว้ริมรั้วบ้าน หรือปลูกลงในกระถางเพื่อประดับภายนอกอาคารก็ได้ โดยคำว่า "แก้ว" หมายถึงสิ่งของมีค่าที่คนนับถือบูชา เปรียบได้กับของมีค่าสูงดั่งดวงแก้ว ทำให้เกิดความเชื่อที่ว่า หากปลูกต้นแก้วไว้ประจำบ้าน จะทำให้สมาชิกในบ้านเป็นคนที่มีจิตใจบริสุทธิ์เหมือนแก้ว มีความเบิกบานใจ และมีคนรักดั่งแก้วตาดวงใจนั่นเอง


5.ต้นวาสนา 
ต้นวาสนาเป็นนิยมปลูกในหลายๆบ้าน เพราะชื่อที่เป็นมงคล จึงทำให้คนเชื่อกันว่า หากบ้านใดปลูกต้นวาสนาจะทำให้มีความสุข ความสมหวังในชีวิต และเป็นต้นไม้แห่งโชคลาภและการเสี่ยงทายด้วย หากต้นวาสนาบ้านไหนออกดอกสวยงาม ก็จะทำให้มีโชคลาภ ปรารถนาสิ่งใดก็จะสมดังใจมุ่งหมาย 


6. ต้นมะยม
ด้วยชื่อที่หมายถึง ความนิยม ชมชอบ  จึงทำให้ต้นมะยมเป็นไม้มงคลที่คนไทยนิยมปลูกไว้ภายในบ้านมาตั้งแต่โบราณ โดยมักจะปลูกต้นมะยมไว้บริเวณหน้าบ้าน เพื่อช่วยส่งเสริมให้คนนิยมชมชอบคนในบ้าน มีแต่ความเป็นมิตรหยิบยื่นให้ ขจัดความขัดแย้งต่างๆให้หมดไป


7. กระดังงา
อีกหนึ่งต้นไม้ชื่อมงคลที่นิยมปลูกเพื่อความเป็นสิริมงคลภายในในบ้าน เรียกเสน่ห์ ความนิยมชมชอบ และชื่อเสียง เนื่องจากกระดังงามีเสียงคล้ายกับคำว่ากระดิ่ง ที่ส่งเสียงก้องกังวานไปไกล จึงเชื่อกันว่าหากปลูกต้นไม้ชนิดนี้จะส่งผลให้มีคนรู้จัก นับหน้าถือตา และมีโอกาสดี ๆ ในชีวิตเพิ่มขึ้น 


8. ต้นเข็ม

ดอกเข็ม” ที่ใช้ในการประกอบพิธีไหว้ครู เป็นสัญลักษณ์แทนความฉลาดหลักแหลมเปรียบกับเข็มที่แหลมคม เช่นเดียวกับการปลูกต้นเข็มไว้ในบ้านที่เชื่อกันว่า จะทำให้สมาชิกในบ้านมีความฉลาดหลักแหลมเหมือนกับดอกเข็ม และยังช่วยให้มีปฏิภาณไหวพริบเอาตัวรอดได้ด้วย หรือหากบ้านใดมีเด็กที่กำลังอยู่ในวัยศึกษาเล่าเรียน ดอกเข็มก็กระตุ้นให้เด็ก ๆ สนใจใฝ่หาความรู้มาเติมเต็มให้ตัวเองอยู่เสมอ


9.ต้นราชพฤกษ์ หรือ ต้นคูน

เป็นต้นไม้ประจำชาติไทยที่ออกดอกสีเหลืองทองสวยอร่าม คนไทยสมัยโบราณเชื่อกันว่าต้นราชพฤกษ์เป็นต้นไม้ที่มีความศักดิ์สิทธิ์มาก  จึงมีการนำใบของราชพฤกษ์ไปใช้ในการทำพิธีสะเดาะเคราะห์ ต่างๆ และเชื่อกันว่าหากนำมาปลูกไว้ทางทิศตะวันตกเฉียงใต้ของบ้าน จะช่วยให้ผู้ที่อยู่อาศัยในบ้านมีเกียรติ มีศักดิ์ศรี มีความเจริญรุ่งเรืองเป็นทวีคูณ 

Credit photo : https://www.pinterest.com/PluamHAPPY/ , https://www.pinterest.com/ganlayawadee/ ,  https://www.pinterest.com/Jettanaporn/ , https://www.pinterest.com/welovescore/ , https://www.pinterest.com/songsoon10/ , https://www.pinterest.com/kulathida/ , https://www.pinterest.com/yajai/

ทาวน์โฮม 2 ชั้น ทางเลือกใหม่..ที่แตกต่าง
เดอะ โฟริเอช รังสิต-คลอง4 โทร 02 156 9230-32
Subscribe and recieved our news letter every month!!โครงการบ้าน จาก วังทองกรุ๊ป
แนะนำโครงการใหม่
 
บ้านวังทอง The Prairie
02 150 9544-5
 
เดอะ โฟริเอช รังสิต-คลอง4
02 156 9230-32
 
วราบดินทร์ รังสิต-คลอง3
02 191 0298-9
บ้านวังทอง The Prairie
รังสิต-คลองหลวง
02 150 9544-5
เดอะ โฟริเอช
รังสิต-คลอง4
02 156 9230-32
บ้านวราบดินทร์
รังสิต-คลอง3
02 191 0298-9
เดอะ พาลาซเซตโต้
พหลโยธิน กม.64
(035) 272-317-9
ระยอง
(038) 035-481-2
คลองหลวง
02-976-4855-7

Copyright © 2014 Wangthong Group All Rights Reserved. Tel. (02) 523 8888 Contact : info@wangthong.com