Contact Us
สอบถามข้อมูลเพิ่มเติม * ต้องการข้อมูล
ชื่อ - นามสกุล: *
E-mail Address : *
หมายเลขโทรศัพท์ : *
ที่อยู่ : *
อาชีพ หรือ ตำแหน่ง : *
ชื่อบริษัท : *
โครงการที่ท่านต้องการข้อมูล : *
ข้อเสนอ แนะนำ ติชม:
กรุณากรอกชุดตัวอักษร:
 

 
แผนที่ตั้งสำนักงานใหญ่ และ โครงการบ้าน
บริษัท วังทองกรุ๊ป จำกัด (มหาชน)
801/394 - 400 ม.8 ต.คูคต อ.ลำลูกกา จ.ปทุมธานี 12130
โทรศัพท์ : (02) 523-8888, โทรสาร : (02) 992-5228,

การจัดสวนแบบแนวตั้ง

ปัจจุบันนี้การอยู่อาศัยของครอบครัวยุคใหม่เปลี่ยนไปจากเดิมมาก จากบ้านเดี่ยว กลายมาเป็นทาวน์เฮาส์ หรือบ้านจัดสรร รวมไปถึงคอนโดมิเนียม และแมนชั่นมากขึ้น เมื่อเป็นเช่นนี้ ความหวังที่จะเห็นพื้นที่สีเขียว ไว้ผ่อนคลายแทบจะมีน้อยเต็มที แต่ถึงจะมีพื้นที่สำหรับปลูกต้นไม้ไม่มากนัก เราสามารถสร้างพื้นที่สีเขียวให้กับบ้านได้ และหนึ่งในทางเลือกที่น่าสนใจ ก็คือ “การจัดสวนแบบแนวตั้ง” 

การจัดสวนแบบแนวตั้งคืออะไร? “สวนแนวตั้ง" เป็นสวนสไตล์ใหม่ที่มีความยืดหยุ่น เน้นการประยุกต์ใช้ต้นไม้และวัสดุจัดสวนอันหลากหลาย ให้เกิดประสิทธิภาพสูงสุดต่อหน่วยพื้นที่ที่จำกัด ทั้งในแนวระนาบ และแนวดิ่ง  จึงมีรูปแบบที่ไม่ตายตัว 

การจัดสวนแบบแนวตั้งทำอย่างไร?

หามุมจัดสวนที่เหมาะสม
เริ่มแรกควรดูพื้นที่จัดสวนภายในบริเวณบ้านก่อน ทั้งมุมมองและสภาพแวดล้อม เช่น ไม่บังลม ไม่กีดขวางการระบายอากาศ ซึ่งพื้นที่ในการจัดสวนนั้น ถือเป็นเรื่องสำคัญ เพราะการจัดสวนแนวตั้งคือการสร้างพื้นที่สีเขียวให้กับบ้าน ดังนั้น ต้องเป็นพื้นที่ที่เห็นได้ง่ายทั้งจากในบ้าน และนอกบ้าน ที่สำคัญต้องไม่ทำให้บ้านดูรกครึ้ม

เลือกอุปกรณ์ที่คงทน
การจัดสวนแนวตั้ง โครงสร้างต้องแข็งแรง และต้องรับน้ำหนักของสวนได้เป็นอย่างดี เช่น โครงสร้างควรทำจากแป๊ปเหล็กที่ใช้สีทากันสนิมอย่างดี หรือกระถางต้นไม้ควรเป็นพลาสติก เพราะทนแดด ทนฝน หากไม่ชอบระบบกระถาง และตะแกรงแขวน อาจดัดแปลงอุปกรณ์แบบ DIY มาประยุกต์ เช่น แผ่นไม้เก่าๆ พาเลทเก่า รองเท้าบู๊ทเก่าๆ กางเกงยีนส์ หรือกระป๋องนม ก็นำมาจัดสวนแบบแนวตั้งได้เหมือนกัน


เลือกต้นไม้ให้ถูกชนิด
พรรณไม้ที่มีความเหมาะสมที่จะนำมาจัด หรือปลูกในสวนแนวตั้งควรเป็นพรรณไม้ที่เหมาะกับการปลูกในร่ม เจริญเติบโตค่อนข้างช้า มีขนาดไม่ใหญ่จนเกินไป เพราะหากต้นไม้มีขนาดใหญ่รวมกับน้ำหนักของกระถาง อาจทำให้เกิดปัญหาในเรื่องของโครงสร้างที่จะใช้รับน้ำหนักไม่ไหว

ควรเลือกต้นไม้ให้ถูกชนิด และเหมาะกับสวนด้วย เช่น ถ้าจัดสวนแนวตั้งในบริเวณที่ค่อนข้างร่ม ควรเลือกตระกูลเฟิร์น สับปะรดสี ผีเสื้อราตรีเขียว พรมกำมะหยี่ ละอองดาว เป็นต้น แต่ถ้าจัดสวนแนวตั้งนอกบ้าน หรือที่ที่มีแดดค่อนข้างจัด ควรเลือกเป็น แพงพวย แพรเซี่ยงไฮ้ สร้อยไก่ ชวนชม บลูฮาวาย เป็นต้น

อย่างไรก็ดี การจัดสวนแบบแนวตั้ง ลักษณะของต้นไม้ ควรเป็น “ต้นไม้แขวน” หรือต้นไม้ที่เหมาะกับการปลูกบนผนัง ไม้ในกลุ่มไม้พุ่มคลุมดิน เช่น เศรษฐีเรือนในริปซาลิส พรมญี่ปุ่น เฟิร์นกนกนารี และเปปเปอร์โรเมียด่าง  และควรวางลวดลายสีสันต้นไม้ โดยคำนึงถึง การรดน้ำ และนิสัยของต้นไม้แต่ละชนิดด้วย

การปลูกและดูแลรักษา
ควรใช้วัสดุปลูกที่เก็บความชื้น ได้ดีพอสมควร ไม่อุ้มน้ำจนเกินไป ส่วนใหญ่แล้วจะใช้ ดินผสมขุยมะพร้าว และควรเดินระบบน้ำ (Splinker) เพราะต้นไม้แต่ละต้น จะชอบน้ำหรือสารอาหารไม่เหมือนกัน ศัตรูพืชส่วนใหญ่มาจากอากาศ ดิน หรือต้นไม้ที่ซื้อมา โรคที่จะตามมาก็คือ รา หอยต่างๆ เพลี้ยแป้ง และเพลี้ยไฟ การดูแลต้องหมั่นดูแลเรื่องระบบน้ำ อย่าให้มากจนเกินไป เพราะการจัดสวนชนิดนี้ ไม่ชอบน้ำแฉะ ควรฉีดยาเป็นประจำ และใส่ยาฆ่าหอย ในทุก 2-3 เดือน การให้ปุ๋ยที่ดีที่สุด คือการให้ปุ๋ยทางน้ำ

สร้างเสน่ห์ให้กับสวน
การจัดสวนแนวตั้ง ไม่ได้มีรูปแบบตายตัว สามารถเพิ่มลูกเล่น ออกแบบ สร้างสรรค์ให้น่าสนใจได้ เช่น ทำโครงไม้ระแนงเพื่อใช้แขวนต้นไม้หรือปลูกไม้เลื่อย ถ้ามีแสงแดดพอ หรือใช้รางน้ำเจาะรูเล็กๆ มาเป็นอุปกรณ์แต่งสวนบนกำแพง ซึ่งช่วยให้มีพื้นที่ในการปลูกกว้างขึ้นแถมยังดูเก๋อีกต่างหาก

Photo credit : http://www.inspirationgreen.com , http://www.apartmenttherapy.com

ทาวน์โฮม 2 ชั้น ทางเลือกใหม่..ที่แตกต่าง
เดอะ โฟริเอช รังสิต-คลอง4 โทร 02 156 9230-32
Subscribe and recieved our news letter every month!!โครงการบ้าน จาก วังทองกรุ๊ป
แนะนำโครงการใหม่
 
บ้านวังทอง The Prairie
02 150 9544-5
 
เดอะ โฟริเอช รังสิต-คลอง4
02 156 9230-32
 
วราบดินทร์ รังสิต-คลอง3
02 191 0298-9
บ้านวังทอง The Prairie
รังสิต-คลองหลวง
02 150 9544-5
เดอะ โฟริเอช
รังสิต-คลอง4
02 156 9230-32
บ้านวราบดินทร์
รังสิต-คลอง3
02 191 0298-9
เดอะ พาลาซเซตโต้
พหลโยธิน กม.64
(035) 272-317-9
ระยอง
(038) 035-481-2
คลองหลวง
02-976-4855-7

Copyright © 2014 Wangthong Group All Rights Reserved. Tel. (02) 523 8888 Contact : info@wangthong.com